Chọn host và tên miền thế nào là đúng đắn?

May 7, 2012 No Comments » ( 2,750 views)

Host như cái nhà, và tên miền là địa chỉ. Hai yếu tố quan trọng để chứa đựng gia đình Website. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách mua nhà sao cho thích hợp nhất. Và tất nhiên có nhà thì phải có địa chỉ nhà. Bài viết hơi dài, và được chia thành nhiều trang hy vọng mọi người đọc không bị nản

I. Chọn Host thế nào là tốt?

1. Free hay Paid

Chọn host và tên miền thế nào là đúng đắn?

Viết tắt, Paid = Paid hosting và Free = Free hosting. Đây là một câu hỏi muôn thuở. Một bên là trả phí một bên là miễn phí, mỗi cái có cái hại cái bổ riêng. Xét về từng khía cạnh.

a. Chất lượng

Paid thường được đông đảo mọi người đánh giá cao hơn Free. Lí do? rất đơn giản vì ta phải trả tiền cho họ. Và họ có nhiệm vụ đảm bảo chỗ ở cho ta. Trong khi đó sự thật thì sao? rất khó và không thể đánh giá, so sánh chất lượng giữa Paid và Free… Paid có thể cho bạn chất lượng trên mây, thì vẫn có Free cũng có thể như thế.
Trải qua những ngày kinh khủng khi dùng Free? bạn vẫn có thể gặp trường hợp tương tự với Paid. Vấn đề chính là ở người chủ xị, người quản lí host đó. Và hãy lắng nghe những người đã từng dùng host đó để biết chất đến mức nào.

b. Support

Đây là một đặc quyền ở Paid mà Free thường hiếm thấy. Bạn có thể kêu ca cả ngày về những chuyện nhỏ nhặt nhất, ví dụ như: host chậm quá, host load cao quá, sao chức năng này không được mở, bị lỗi, sao DNS không được, … thậm chí với câu hỏi vớ vẫn nhất Cài web sao anh?. Bạn vẫn được nhà cung cấp trả lời từ A đến Z.

Thường thì Free các người dùng sẽ bị bỏ rơi hơn là được châm sốc tận tình.

c. Giá cả

Phải tính toán kỹ lưỡng, không chỉ tức thời mà còn cho sau này. Tránh bị rơi vào tình trạng chật vật vì bị hụt ngân sách. Host giá bèo ở việt nam bạn có thể tìm đến Beehost hoặc Pavietnam.vn với giá khoảng 40k/tháng.

Còn một số host việt nam khác nữa, tuy quảng cáo giá rẻ, nhưng thực sự bạn phải thanh toán dài hạng thì mới được giảm. Với nhu cầu cá nhân thì không nên vượt quá 100k/tháng. Trên 100k/tháng thì bạn thuê VPS dùng cho sướng, khỏi sài shared host làm gì.

d. Các gương mặt ưu tú

Paid: Arvixe Web Solutions, iPage, Just Host, MochaHost, HostGator (host gà tồ), …
Free: Byethost, Host1free, Atbhost, HostWoot, … (host tốt thì đếm trên đầu ngón tay)

e. Lời khuyên

Tùy vào túi tiền mà bạn lựa chọn, đừng ngần ngại bỏ host đang dùng mà nhảy qua host khác nếu chất lượng tốt hơn. Free không phải là không có host tốt, Paid thì cũng không phải không có host tệ. Hãy chọn những nhà cung cấp uy tín trong danh sách trên mà mình đưa ra để dùng, nếu bạn còn đang chật vật vì kiếm host. Và cũng đừng quá kiên nệ chuyện Free và Paid

2. Nơi đặt server

À, cái này thì một số webmaster không biết đây. Mình chỉ trình bày theo về lĩnh vực hosting thôi, do từ này có nghĩa rộng. Để biết host là Onshore hay Offshore, bạn hãy đọc term của nó hoặc AUP

a. Onshore

Là các nhà cung cấp host nội địa theo nghĩa đen, theo nghĩa bóng là những host được đặt tại nơi mà luật DMCA được áp dụng. Ví dụ như ở các nước như: Mỹ, Anh, Nhật, … Sử dụng host này, đồng nghĩa với việc bạn phải tuân thủ luật sở hữu trí tuệ DMCA.

Không được dính líu đến các nội dung vi phạm luật DMCA như crack, keygen, … share hàng lậu, vi phạm bản quyền, dùng nulled script (vốn cũng giống như bị crack), … Có thể gọi ngắn là Warez. Một số host onshore còn cấm nội dung người lớn .

Nếu phạm luật, thì tất nhiên web của bạn sẽ bị loại khỏi vòng chiến đấu ngay tức thì (nếu bị report), thậm chí bạn còn có thể bị phạt tù hoặc phạt tiền nếu đang sinh sống tại đây.

b. Offshore

Là các nhà cung host ngoại lai, đặt máy chủ ở những nơi luật DMCA không có hiệu lực hoặc chưa đầy đủ còn lỏng lẽo. Ví dụ như các nước: Đức, Hà lan, tàu khựa, đài loan … Nếu onshore cấm website có nội dung dính líu đến Warez, thì Offshore lại ngược lại.

Việc đăng tải warez có phần hơi thoáng hơn so với bên Onshore. Luật DMCA ở các host là có chứ không phải là không có, nhưng ở đây nó thường chưa được hoàn thiện. Nếu có bị report thì thằng chủ host có thể làm ngơ và để web của bạn tiếp tục chạy.

c. Warez Hosting và Warez Linking

Cần chú ý kỹ khi đọc Term và AUP (Acceptable use policy). Warez Hosting cho phép bạn lưu trực tiếp nội dung vi phạm bản quyền lên host trong khi Warez Linking chỉ cho phép bạn liên kết đến trang chứa nội dung vi phạm bản quyền.

Ví dụ:
+ Mình post một bài về phần mềm, và đặt link tải file crack lên trên web. File crack được lưu ở một nơi khác ví dụ như Mediafire chẵng hạn. -> Warez Linking
+ Mình lưu một bộ film HD trên host đang dùng, và đặt link đến file đó trên website của mình. -> Warez Hosting

Các bạn chú ý, để tránh bị ăn hành.

d. Nơi đặt máy chủ

Chọn host và tên miền thế nào là đúng đắn?

Tùy với nhóm đối tượng mà bạn muốn phục vụ, nếu có ý định làm trang tiếng việt phục vụ người trong nước, thì bạn chọn host việt nam là hoàn toàn đúng đắng. Còn nếu hướng ngoại một tí, thì thuê host ở USA, Anh, … sẽ có phần lợi hơn.

e. Lời khuyên

Offshore thường có giá thành cao hơn, do đặc điểm thuận lợi của nó. Những cũng đừng vội mừng, có thể họ đang dùng WHM nulled hoặc Cpanel Nulled để bán hàng cho bạn, bạn hãy thử nghĩ, như vậy thì liệu chất lượng có được đảm bảo ngay khi bản thân họ còn sài đồ chùa?

Hãy cảnh giác với những host Offshore, một số nhà cung cấp Offshore thường là quân giả mạo.

Trong khi Onshore lại mang đến cho người dùng (nếu là trang kinh doanh) một cảm giác an toàn. Các host Onshore thường là những quốc gia có nền CNTT phát triển, nên chất lượng có thể nói là tương đối nhỉnh hơn.

Trước khi quyết định chọn host, chắc chắn là bạn đã định hướng cho web mỉnh rồi nhỉ? tùy vào nội dung trang web bạn mà lựa chọn cho phù hợp. Nếu bạn định thu hút người dùng bằng những phần mềm mới crack nóng hổi thì bạn không thể xài Onshore được.

Và tương tự nếu web bạn không có nội dung vi phạm bản quyền, sạch 100% thì dùng Offshore thật là lãng phí. Hãy chọn nơi đặt máy chủ càng gần nhóm đối tượng mà bạn muốn phục vụ. Càng gần thì sẽ truy cập càng nhanh.

3. Phương thức quản lí

Chắc không ai muốn rơi vào tình trạng mua host xong không biết dùng. Mỗi nhà cung cấp host đều đưa ra cho bạn một số công cụ và các phương thức để quản lí host.

a. CPanel

Có thể nói là ngon nhất cho đến hiện tại. Tương đối đầy đủ tính năng. Nếu là người mới dùng, bạn nên chọn host cho bạn quản lí bằng CPanel. Đa số host hiện giờ đều dùng CPanel

b. Kloxo

Một công cụ quản lý web host miễn phí, tính năng hơi thua CPanel. Loại này ít thấy.

b. Direct Admin

Môt bộ công cụ quản lí tổng hợp gồm quản lí file qua FTP, tên miền, database, hơi nghèo nàn về chức năng.

c. FTP

Một số web cùi đến mức không có bản điều khiển đề người dùng quản lí, mà chỉ cho bạn up rồi down qua FTP. Thường là host free.

d. MyPhpAdmin

Ứng dụng web, dùng để quản lí cơ sở dữ liệu. Cái này không thể thiếu, bạn nên chọn host có MyPhpAdmin để tiện quản lí database nhé.

4. Windows hay Linux

Có 2 loại máy chủ tồn tại song song nhau, đó là window và linux. Mỗi loại máy chủ có một thuận lợi riêng của nó.

a. Windows

Với máy chủ windows, ngôn ngữ lập trình thường được sử dụng là ASP.net và database Oracle. Máy chủ khá mạnh mẽ và rất tiện sử dụng nếu như bạn thuê VPS. Web của bạn có thể làm việc hết công suất với HĐH này

Ngoài ra, trên nền Windows bạn vẫn có chạy Apache, PHP và MySQL bình thường như linux. Lợi thế khi dùng Windows:

– Hỗ trợ ASP
– Hỗ trợ ASP.NET
– SQL Server Database mạnh
– Tương thích PHP và MySQL
– IIS Web Server

b. Linux

Trong khi Windows yêu cầu hiệu suất. Thì linux lại đảm bảo tính ổn định. Sẽ không có tình trạng treo máy và rất hiểm xảy ra chuyện hỏng hốc phần cứng do virus với một máy chủ cài đặt Linux. Và bạn phải biết một điều là “Không có virus trên hđh Linux”. Với linux bạn sẽ có lợi thế sau:

– PHP và MySQL được hỗ trợ tốt
– Apache Web Server
– Hỗ trợ Mod Rewrite (.htaccess)
– Chmod file permissions đặt quyền cho file

c. Lời khuyên

Nếu có ý định lập trình bằng ASP bạn nên dùng Windows. Còn PHP thì nên dùng Linux. Bảo mật trên linux tương đối cao hơn so với Windows. Theo mình, nên dùng linux cho một server ổn định

5. Thông số

Các thông số luôn làm webmaster chú ý hơn. Lựa chọn những thông số đúng đắn cho trang web hoàn hảo.

Chọn host và tên miền thế nào là đúng đắn?

a. Dung lượng

Thường thì mọi người sẽ có thành kiến, càng to càng tốt. Thật sự rất sai lầm, đừng bao giờ chê bai một host nhỏ xíu với dung lượng tầm 50MB. Vấn đề chính là bạn phải định hướng rõ, web mình sẽ làm gì, đăng tải cái gì, và toàn bộ code có thể chiếm bao nhiêu ổ cứng.

Trong quá trình phát triển web, ất hẵn sẽ có phát sinh thêm những nội dung mới, và cần có khoảng trống để lưu chúng. Nếu dùng cho mục đích trong sáng thì ít khi nào bạn lại dùng hết 500MB trên web. (không lưu trữ file nhé).

b. Băng thông

Một con số chịu ảnh hưởng ít nhiều từ Dung lượng. Sự thật thì web bạn càng lớn thì việc tải nó xuống sẽ mất một Băng thông lớn tương tự. Bạn nên thống kê thử một người dùng ghé ngang sẽ tiêu tốn bao nhiêu Băng thông của bạn.

Và từ đó nhân lên. Dung lượng có thể tiết kiệm, nhưng băng thông thì không nên đâu nhé.

Không ai muốn khi vào trang web lại hiện ra dòng chữ hết băng thông cả.

c. Domain bổ sung

Nếu có dự định chạy nhiều trang web với một gói host, bạn nên chọn những host cho phép park thêm domain, add-on domain hoặc sub-domain.

d. Ngôn ngữ lập trình hỗ trợ

Nên xem kỹ, host có hỗ trợ các ngôn ngữ máy chủ không. Như PHP, ASP, Ruby, Perl, … . Đa số host paid đều cung cấp tận răng cho bạn.

e. Database

Loại database sử dụng MySQL, Oracle, … Số lượng Database có thể tạo. Và dung lượng database có thể lưu trữ. Một số host tính dung lượng database vào chung với Ổ cứng trên host bạn. Một số thì tính riêng.

f. Lời khuyên

Hãy lựa chọn sao cho vừa sức, đừng quá tham lam và cũng quá lãng phí.

6. Mẹo vặt

Khi tìm thấy một host ứng ý, ta nên check kỹ càng trước khi quyết định mua để tránh bị lừa. Dùng Free thì không cần, vì nó cũng có lừa mình được gì đâu .

a. Kiểm tra tên miền & chủ sở hữu

Chọn host và tên miền thế nào là đúng đắn?

Who.is là một công hữu ích trong trường hợp này, để ý ngày khởi tạo tên miền, và ngày tên miền hết hạn, cả lần cập nhật tên miền cuối cùng. Bởi lẽ tên miền được mua hôm qua, hôm nay đi quảng cáo, thì ngày mai bạn không thể mua được.

Tên miền càng cũ càng tốt (gừng càng già càng cay ). Và lần cập nhật cuối cùng cũng không nên quá gần, có thể là nó vừa mới thay chủ. Kiểm tra ngày hết hạng của tên miền, đừng chọn hàng sắp hết hạn sử dụng nhé

Kiểm tra thông tin người đăng ký tên miền một cách rõ ràng, với các thông tin về chủ sở hữu qua whois chắc chắn bạn cũng sẽ biết đây là domain chùa hay đi reg. Chùa thì chạy. Thông tin chính xác với thông tin trên website (nếu có) thì bạn có thể yên tâm.

b. Kiểm tra IP

Thường thì trước khi bán host, họ sẽ cho bạn coi demo. Hãy ping thử xem độ chậm (delay) bao nhiêu. Ping tên miền ta sẽ thu được IP. Dùng các công cụ tra cứu trên mạng như ip2location chẳng hạn. Xem coi ip này xuất xứ từ đâu, từ đó suy ra nơi đặt server.

c. Kiểm tra Reseller

Trước khi bán cho bạn, chắc chắn gói host đã được bán đi bán lại nhiều lần. Host của bạn đang dùng chắc chẵn chỉ là của một reseller nhỏ. Hãy dùng công cụ www.whoishostingthis.com. Để biết chính xác ai mới là ông trùm lớn đứng đằng sau host này

d. Nghe mọi người đánh giá

Ở trên mình đã có đề cập, bạn hãy vào www.webhostingstuff.com. Ở đây bạn có thể tra chỉ số uptime chính xác của các dịch vụ host thuộc dạng có tiếng, xếp theo từng tháng. Cũng như nghe mọi người đánh giá về nó. Nếu không rành tiếng anh thì bạn có thể xem hình mấy ngôi sao, càng nhiều sao là khen, ít sao là chê

==> Trừ khi thật sự cần thiết, không nên nhảy host lung tung. Việc này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động trang web của bạn.

7. Money Back Guarantee

Mỗi host đều có khoảng thời gian để bạn thử hàng, nếu không vừa ý bạn có thể yêu cầu lấy lại tiền và rút lại dịch vụ. Đừng ngần ngại nếu bạn đang dùng host Paid.

Thậm chí nếu chủ host chơi đểu, để Money Back Guarantee mà không cho hoàn tiền thì bạn vẫn có thể nhờ Paypal can thiệp (nếu thanh toán bằng paypal) hay bằng thẻ tín dụng cũng thế.

II. Chọn tên miền thế nào là hợp lý?

1. Mua hay Free

Câu trả lời là mua, với một domain mua bạn sẽ tiện phát triển trang web. Dùng domain free còn khá nhiều điều bất cập. Ví dụ như vụ Co.cc vừa rồi, hay vụ dot.tk thu hồi tên miền mà không cần báo trước…

Cái gì của mình là của mình bạn ạ… host có thể free nhưng domain thì đừng. À, mà đừng dùng domain mua bằng các phương thức bất hợp pháp nhé (chắc không cần nói thêm …).

2. Cách đặt tên

Chọn host và tên miền thế nào là đúng đắn?

Tên miền nên mang ý nghĩa sao cho gần với nội dụng trang web mà bạn định phát triển. Tránh các từ khó đọc, khó đánh vần. Không nên dùng ký tự “-” trong tên miền, trừ khi bắt buộc phải có. Tên càng ngắn càng tốt.

Càng dễ viết, càng ngắn, càng dễ đọc thì người khác sẽ càng dễ nhớ, và nhớ bạn lâu hơn. Hãy tạo dấu ấn riêng thông qua chính tên miền của bạn.

3. Chọn phần mở rộng

Sau khi có một cái tên ưng ý, việc chọn phần mở rộng cũng không kém phần quan trọng. Mỗi một đuôi tên miền đều có một cái ý nghĩa riêng của nó. Và đã một phần nào đó mô tả lĩnh vực mà website của bạn hoạt động.

Ý nghĩa của một số đuôi tên miền (trích từ JosNguyenBlog)

.com (Communication, commercial) – Dành cho mọi đối tượng cá nhân, công ty, dịch vụ, quảng cáo…
.net (Network) – Dành cho các nhà cung cấp dịch vụ net, web
.org (Organization) – Các tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận
.edu (Education) –  Dành cho các tổ chức giáo dục
.info (Information) – Website về lĩnh vực thông tin
.name (Name) – Sử dụng cho trang cá nhân, blog, website cá nhân
.biz (Business) – Dùng cho các trang thương mại
.gov (Government) – Dành cho các tổ chức chính phủ
.ws (Website) – Sử dụng cho các tổ chức thương mại hoặc cá nhân

Và một số dạng tên miền quốc gia:
.vn (Vietnam) -Việt Nam
.us  (United States)- Hoa kì
.cn  (China) – Trung Quốc
.jp (Japan) – Nhật bản
.kr (Korean) – Hàn Quốc
.eu (Europe) – Châu âu
.uk (United Kingdom) – Vương quốc Anh
.hk (HongKong) – Hồng Kông

Chúc bạn lựa chọn được ngôi nhà và địa chỉ ưng ý cho website của mình.

 

Sư tầm cho các bạn nhé 🙂 Bài này cực kỳ bổ ích!

Related Posts

Leave A Response

You must be logged in to post a comment.