Xóa DNS Cache trên Windows

May 7, 2012 No Comments » ( 1,123 views)

Thân chào các webmaster, thỉnh thoảng khi ta thay đổi thông số DNS, các bản ghi hay Nameserver cho domain. Thường thì sẽ mất một thời gian rất lâu bạn mới có thể thấy hiệu lực.

http://www.blogcntt.com/wp-content/uploads/2012/05/hiheus29042012-266×266.jpg 266w, http://www.blogcntt.com/wp-content/uploads/2012/05/hiheus29042012-60×60.jpg 60w” sizes=”(max-width: 150px) 100vw, 150px” />

Nhưng lại có một trường hợp hy hữu khác xảy ra, nếu bạn truy cập vào domain bằng một proxy nước ngoài (như US chẳng hạn). Thì lại thấy các cấu hình DNS dường như đã hoàn tất. Tại sao vậy? đó là do DNS cache của máy bạn. DNS cache là thông số DNS được lưu tạm trên máy, để tránh phải truy xuất DNS nhiều lần. DNS Cache sẽ có hiệu lực cho đến khi nào TTL (Time to live) = 0. Lúc đó windows sẽ tải cấu hình DNS mới về.

Cái này khiến ta lầm tưởng là DNS chưa xong, nên ngồi chờ một thời gian. Để hối thúc Windows tải cấu hình DNS mới ngay lập tức ta có thể làm như sau. Đầu tiên Start -> Run -> Cmd -> OK

Trong cửa sổ cmd đen thui mới hiện ra. Bạn lần lượt gõ 2 lệnh sau:

net stop dnscache

chờ một chút, và tiếp tục gõ

net start dnscache

chờ một chút. Xong rồi, để cho chắc ăn bạn hãy dùng lệnh ping để kiểm tra xem đúng ip chưa, ví dụ:

ping blogcntt.com

Đây là giải pháp tạm thời để giải quyết tình trạng: mới thay đổi cấu hình DNS xong, nhưng nóng lòng muốn vào trang web. Cách này chỉ có tính tương đối. Vì đôi khi DNS cache còn được lưu trên nhà cung cấp mạng của bạn.

Related Posts

Leave A Response

You must be logged in to post a comment.